Giới thiệu chung

Trường PTDTNT Pi Năng Tắc  được tái thành lập  ngày 25/12/2002 theo quyết định số 705/QĐ của chủ tịch UBND Huyện Bác Ái có tiền thân là trường nội trú Phước Đại. Đến tháng 3 năm 2010 nhà trường chuyển thành đơn vị trực thuộc Sở GD-ĐT theo quyết định số 300/QĐ-UBND của chủ tịch UBND Tỉnh Ninh Thuận. Nhà trường đóng tại địa bàn Xã Phước Đại, Huyện Bác Ái. Đồng hành cùng sự phát triển của ngành giáo dục đào tạo và quê hương Bác Ái anh hùng, nhà trường đã dần khẳng định được vị trí, vai trò là địa chỉ đào tạo có chất lượng trong hệ thống các trường dân tộc nội trú trong Tỉnh, thực sự là nơi tạo nguồn cán bộ cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số của hai huyện Ninh Sơn và Bác Ái.


          Những năm đầu mới thành lập nhà trường chỉ có 7 đến 8 lớp khối trung học cơ sở trong điều kiện khó khăn về nhiều mặt, mỗi cán bộ, giáo viên nhà trường đã nỗ lực cố gắng, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Từ năm 2012 trở lại đây nhà trường có thêm nhiệm vụ mới là giảng dạy khối trung học phổ thông. Cùng với sự phát triển của ngành giáo dục nhà trường đã có nhiều nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học; cùng với đó, chi bộ đảng cũng không ngừng phát triển, trưởng thành, vững mạnh cả về số lượng và chất lượng. Đến nay đã có 13 đảng viên, chi ủy nhà trường gồm 3 đồng chí. Ban giám hiệu có 2 đồng chí, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường 55 đồng chí; tổng số học sinh hàng năm 450 em chia làm 14 lớp bao gồm 6 lớp THPT và 8 lớp THCS.


           Các cuộc vận động và phong trào thi đua lớn như việc "Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", phong trào "Mỗi thầy giáo, cô giáo cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo", "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực"; phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt", "Phụ nữ giỏi việc nước đảm việc nhà"… luôn được quan tâm, hưởng ứng một cách thiết thực và hiệu quả. Vì vậy, đến nay đội ngũ cán bộ, đảng viên, giáo viên nhà trường đều có lập trường tư tưởng vững vàng, chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương nơi cư trú; có phẩm chất đạo đức, lối sống lành mạnh, yêu nghề, tiên phong gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào và có ý chí vươn lên để khẳng định mình.


             Xác định nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao chất lượng dạy và học, nuôi dưỡng học sinh nội trú, nhà trường  đã xác định giá trị cốt lõi của mình là:” Đoàn kết, sáng tạo, bản sắc, phát triển”. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường được phân công công việc phù hợp với năng lực, sở trường và luôn nêu cao ý thức gương mẫu trong rèn luyện chuyên môn sư phạm, chấp hành kỷ cương, nề nếp. Hiện nay, nhà trường có 100% giáo viên đạt chuẩn nghề nghiệp, trong đó 30 % đạt trình độ trên chuẩn; có 1 giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia, 7 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 14 cán bộ, giáo viên có sáng kiến, nghiên cứu KHSP ứng dụng được sở công nhận, có 1 CSTĐ cấp Tỉnh, 14 CSTĐ cơ sở, có 8 giáo viên đạt giải cấp tỉnh trong các cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn, có 2 giáo viên đạt giải nhì và giải khuyến khích cấp quốc gia. Tỷ lệ tốt nghiệp THCS và THPT của nhà trường hàng năm đều đạt 100%, tỷ lệ học sinh khá giỏi của nhà trường trên 50 %. Nhà trường là đơn vị đạt nhiều thành tích cao trong các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao do sở GD-ĐT Ninh Thuận và Huyện Bác Ái tổ chức. Nhà trường đã đào tạo được hơn 1500 học sinh tốt nghiệp THCS và THPT trong đó có 6 em đạt giải cấp tỉnh, 2 em đạt giải quốc gia cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn, hàng trăm học sinh đỗ đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trong đó có nhiều em đậu điểm cao. Nhiều học sinh của nhà trường hiện nay giữ nhiều chức vụ quan trọng trong tổ chức Đảng, và chính quyền địa phương ở các xã, và huyện Bác Ái, Ninh Sơn Tỉnh Ninh Thuận.


          Quá trình xây dựng và trưởng thành của trường PTDTNT Pi Năng Tắc luôn gắn liền với sự lãnh chỉ đạo kịp thời của các cấp lãnh đạo. Trong bất cứ giai đoạn, hoàn cảnh nào nhà trường luôn phát huy tinh thần đoàn kết, tài năng, trí tuệ, ý chí của cán bộ, đảng viên, giáo viên. Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên dù là những đồng chí đã gắn bó với nhà trường từ những ngày đầu thành lập đến những đồng chí mới về công tác đều luôn tự hào được giảng dạy ở ngôi trường có nề nếp tốt, có đội ngũ trí thức vững vàng về bản lĩnh chính trị, yêu nghề và tâm huyết với nghề. Nhà trường nhiều năm được Sở Giáo dục đào tạo, UBND tỉnh, Bộ Giáo dục và đào tạo tặng Giấy khen, Bằng khen và công nhận tập thể lao động xuất sắc dẫn đầu cụm thi đua khối các trường PTDTNT trong Tỉnh.


          Trường PTDTNT Pi Năng Tắc quyết tâm phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, xứng đáng với niềm tin của đồng bào các dân tộc, xứng danh với tên tuổi người anh hùng Pi Năng Tắc mà trường mang tên .